Từ TP Vinh du khách đi theo quốc lộ 7 qua cửa khẩu Nậm Cắn nhập cảnh vào tỉnh Xiêng Khoảng – Lào. Tiếp tục hành trình khoảng 130km nữa Quý vị sẽ đến thị xã Phon-xa-văn là tỉnh lỵ của Xiêng Khoảng, là tỉnh cao nguyên nằm ở hướng đông bắc của Lào, địa thế núi non trùng điệp, độ cao từ 1.500 đến 2.000m, do đó khí hậu mát mẻ quanh năm.

Xiêng Khoảng nổi tiếng với cánh đồng chum (tiếng Lào là Thồng Hảy Hín, tiếng Anh là Plains of Jars). Chum rải rác khắp địa phận Xiêng Khoảng, tập trung ở ba địa điểm chính xung quanh Phôn-xa-vẳn. Địa điểm 1: Bạn Ang. Địa điểm 2: Lắt Sén. Địa điểm 3: Bạn Sua, theo thứ tự cách Phôn-Xa-Vẳn 10km, 23km và 28km.

Thời kỳ chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, cánh đồng chum là nơi chịu nhiều bom đạn và nóng bỏng nhất nước Lào. 10 năm không quân Mỹ liên tục oanh tạc Xiêng Khoảng, hòng tiêu diệt Pathet Lào và ngăn chặn hậu cần của miền Bắc tiếp tế vào Nam qua đường mòn Hồ Chí Minh. Với con số 580.344 phi vụ, trung bình 8 phút/phi vụ, 24/24 giờ trong ngày, từ 1964-1973, khối lượng bom Mỹ rải xuống nơi này đủ để mỗi người dân chịu 350 tấn bom.

Vì vậy, bom đạn đã trở thành một “sản vật” quen thuộc đối với người dân nơi đây. Trong các khách sạn cũ điềm nhiên xuất hiện những chiếc gạt tàn thuốc làm bằng vỏ bom bi: hình quả ổi, quả dứa… màu vàng, màu bạc… Thậm chí vỏ bom tấn, bom B52 còn được dùng để làm hàng rào, trụ cổng, máng đựng nước….hay vật trang trí trong mỗi ngôi nhà, khu vườn nơi đây.

Bạn Ang cách Phôn-Xa-Vẳn khoảng 10km về phía tây nam là nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất. Địa điểm này nằm trên một ngọn đồi có độ cao khoảng 1.000m, cây cối thưa thớt. Một khoảng đất trống làm bãi đỗ xe đồng thời là nơi bán vé và đồ lưu niệm. Lối lên là những bậc thang làm bằng đá núi và bêtông. Leo qua bậc thang cuối cùng: cả một cánh đồng chum hiện ra trước mắt. Quý vị sẽ được nhìn tận mắt, sờ tận tay những chiếc chum bằng đá huyền thoại!. Chum đứng rải rác từng nhóm, đủ loại to nhỏ cao thấp, hình dạng khác nhau. Nhóm đứng phơi giữa trời, nhóm ẩn mình trong vòm cây xanh. Cái đứng, cái nghiêng, cái chìm xuống một nửa .

Một điều bí ẩn là những ngọn núi ở cách đây ít nhất mấy chục cây số, vậy người cổ xưa đã chế tác những chiếc chum này từ các khối đá trong thiên nhiên từ nơi nào và chuyển đến đây bằng cách nào?

Một bí ẩn nữa cũng chưa có lời giải đáp: những chiếc chum này được làm ra để làm gì? Cũng đã có những giả thiết:
1. Những chiếc chum khổng lồ này được làm trong thời gian trị vì của thủ lĩnh Khun Chương và dùng để đựng thức ăn, ủ rượu cho quân lính.
2. Những chiếc chum này dùng để làm mộ táng các vua quan, tù trưởng trong giai đoạn đó. Vị trí trong xã hội càng cao thì chum càng lớn. Cùng với thời gian, số chum này một nhiều tạo nên cánh đồng chum huyền thoại ngày nay.
Hiện nay các nhà khảo cổ, nghiên cứu về cánh đồng chum nghiêng về giả thiết thứ 2 nhiều hơn. Theo một nhà sử học Pháp, bà Madeleinen Colani, người đã đến cánh đồng chum từ năm 1930 dày công nghiên cứu, những chiếc chum khổng lồ này không phải là những chum ủ rượu. Chẳng lẽ lại mất công đục đá tảng làm những cái chum chỉ để ủ rượu ăn mừng vì để làm một cái chum mất không ít thời gian và công sức? Bà đưa ra giả thuyết mỗi cái chum là một cái quách chôn người chết khi phát hiện những mảnh xương, răng người trong những chiếc chum khổng lồ này và rải rác xung quanh. Hơn thế nữa, trong một núi đá vôi gần Bạn Ang, bà phát hiện một hang động xuyên thẳng lên đỉnh đồi như ống khói, vách động còn dấu vết ám khói đen và cho đó là một lò hỏa thiêu.

Đi về phía nam, cách trung tâm thành phố 1km, trên một ngọn đồi có hai tượng đài kỷ niệm được xây dựng theo phong cách truyền thống của Lào: “Ghi công các anh hùng liệt sĩ” và “Tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam - Lào” thể hiện những kỷ niệm keo sơn, đặc biệt của bộ đội Pathét Lào và quân tình nguyện Việt Nam cùng chung vai sát cánh trong hai cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung của hai dân tộc Lào - Việt.

Số lượng khách

10 - 12

20 - 25

30 - 35

40 - 45

Giá trọn gói

3.400.000đ

2.750.000đ

2.600.000đ

2.450.000đ

Loại xe phục vụ

16 chỗ

29 chỗ

35 chỗ

45 chỗ

Lưu ý: Biểu giá trên mang tính chất tương đối để tham khảo. Giá trên có thể thay đổi theo số lượng, thời điểm cụ thể. Hãy liên hệ với chúng tôi để có chương trình chi tiết và mức giá hợp lý nhất.

Giá trên bao gồm:

1. Nghỉ khách sạn 3 sao tại Lào 2 người /phòng.

2. Xe ô-tô du lich 15, 29, 35, 45 chỗ chất lượng cao

3. Mức ăn: 135.000đ bữa chính. Ăn sáng: buffet tại khách sạn.

4. Nước uống trên xe.

5. Vé thắng cảnh theo chương trình.

6. Bảo hiểm du lịch quốc tế

7. Hướng dẫn viên song ngữ Việt - Lào

8. Phí xuất nhập cảnh Việt Nam - Lào.

9. Kiểm dịch Y tế.

10. Phí phục vụ , thuế theo quy định hiện hành

Không bao gồm: Hộ chiếu, thông hành, phòng đơn, đồ uống trong các bữa ăn, giặt là…

Quà tặng:

- Mũ du lịch SAIGON KIMLIEN Travel

Chính sách khác:

- Trẻ em 2 đến 8 tuổi: 50% người lớn. Ngủ cùng giường và phòng bố mẹ

- Trẻ em từ 8 đến 12 tuổi = 75% người lớn. Ngủ cùng giường hoặc kê giường phụ

- 12 tuổi trở lên tính bằng người lớn. Có giường và suất dich vụ riêng